Niềng răng

Niềng răng trong suốt hiện đang gây sốt trên thị trường bởi những ưu điểm tuyệt vời mà phương pháp chỉnh nha này mang đến. Tuy nhiên, bạn có biết liệu trình niềng thế nào và có nên chọn phương pháp này? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Liệu trình niềng răng trong suốt cụ thể ra sao? 

Bước đầu, bạn cần hiểu rõ răng của mình đang gặp phải vấn đề gì qua quá trình thăm khám tại nha khoa. Các bác sĩ chỉnh nha sẽ xác định nguyên nhân khiến răng bị lệch, không được thẳng hàng,  chen lấn… Tiếp theo đó,  quá trình niềng răng sẽ  diễn ra với 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1- Niềng răng tiền chỉnh hình.

Ở khoảng thời gian này, các bác sĩ sẽ tiến hành chun tách kẽ, nhổ răng, mài răng. Những thao tác này vào thể trạng của người bệnh để thực hiện. Đồng thời, trong giai đoạn này các loại mắc cài niềng răng cũng được lựa chọn cho phù hợp với khuôn hàm và khớp cắn của bạn. 

Giai đoạn 2 – Niềng và điều trị

Toàn bộ quá trình thay đổi hàm răng của bạn sẽ nằm ở giai đoạn này, cũng có thể nói đây là quãng thời gian dài nhất trong quá trình niềng răng. Người bệnh có thể trải qua thời gian này nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào lứa tuổi, khuôn hàm, tình trạng răng,…. Thông thường, tốc độ dịch chuyển của răng khá nhanh, tạo cảm giác khác lạ cho người đeo.

Niềng răng trong suốt với nhiều ưu điểm nổi trội
So với niềng răng mắc cài, phương pháp chỉnh nha này có ưu thế hơn

Một vài tháng sau đó, tốc độ này sẽ bị chững lại và chậm hơn. Đồng thời lúc này có thể xuất hiện một số lỗi khác như răng lệch. Người niềng cần kiên nhẫn và kiên trì thực hiện đến cùng.

Đến những ngày gần kết thúc giai đoạn này khi các răng đã vào đúng vị trí ổn định cần thiết. Người đeo khay niềng có thể cân nhắc đeo thêm các dụng cụ định hình khác nếu cần thiết. Tất cả các dụng cụ này đều phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Có nên lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt hay không? 

So với các phương pháp niềng răng mắc cài thì niềng răng trong suốt cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. 

Hiện nay, phương pháp được nhiều người sử dụng nhất là niềng răng mắc cài. bởi một số ưu điểm như: 

– Có thể mang lại hiệu quả nắn chỉnh tương đối cao, nhất là với những hàm gặp phải các vấn đề nặng. 

– Hầu hết các mắc cài sẽ được làm từ các nguyên liệu như vàng, bạc, thép không gỉ, an toàn khi niềng.

– Cấu trúc kim loại của loại móc cài này là khá chắc chắn, có lực mạnh và ổn định, chịu được hầu hết các ngoại lực tác động hàng ngày, đảm bảo quá trình niềng răng liên tục.

Niềng răng trong suốt mang lại hiệu quả tốt
Chỉnh nha trong suốt bạn sẽ tự tin khi giao tiếp

Còn niềng răng trong suốt là phương pháp mới xuất hiện, được phát minh từ đất nước Hoa Kỳ. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phương pháp này khác biệt so với các kỹ thuật niềng răng truyền thống.

Phương pháp này được áp dụng theo nguyên lý của các khay niềng. Khay niềng trong suốt có lực kéo mạnh mẽ và ổn định sẽ tạo nên lực tác động đưa răng về vị trí thích hợp trên cung hàm. Tùy theo tình trạng răng mà mỗi người phải đeo từ 20 – 40 khay. Tốc độ dịch chuyển răng khá nhanh 0.25mm/khay.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt 

Có thể nhìn thấy ngay là so với niềng răng mắc cài thì niềng răng trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao. Khay niềng răng gần như trở nên “vô hình”, rất khó có thể nhận ra dù ở khoảng cách gần. Vì vậy, người đeo niềng tự tin hơn khi nở nụ cười và giao tiếp. 

Niềng răng trong suốt và ưu điểm
Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Mắc cài khiến bạn cảm thấy bất tiện và dẫn đến những khó chịu nhất định. Trái lại, niềng răng trong suốt sẽ khắc phục hoàn toàn những điểm bất lợi này. 

Khay niềng trong suốt mang lại cho bạn một cảm giác đeo khay niềng thoải mái. Tuy nhiên giá thành của hai phương pháp này có sự chênh lệch rõ ràng. Niềng răng mắc cài có giá thành tương đối thấp. Phương pháp chỉnh nha này phù hợp với số đông người dùng. 

Niềng răng trong suốt vì được sản xuất tại Mỹ nên chi phí cao hơn. Chi phí chỉnh nha này sẽ dao động từ 45 triệu trở lên. Có thể bạn sẽ phải trả đến cả trăm triệu phụ thuộc vào tình trạng răng. Do đó, cần cân nhắc dựa trên tình hình tài chính trước khi lựa chọn phương pháp này. 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về phương pháp niềng răng trong suốt sẽ giúp bạn có thể kiến thức về niềng răng, từ đó sẽ tìm lại được cho mình một hàm răng hoàn hảo nhất