Niềng răng là gì

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha, đây là một chuyên khoa trong nha khoa điều trị, khắc phục các trường hợp sai khớp cắn và răng mọc lệch lạc.

Cơ chế hoạt động của các phương pháp niềng răng là tạo áp lực nhẹ nhàng lên hàm răng nhờ các khí cụ niềng răng khác nhau. Sau thời gian niềng răng từ vài tháng tới vài năm, áp lực đó sẽ di chuyển răng của bạn vào đúng vị trí. Niềng răng không chỉ giúp bạn có nụ cười rạng rỡ hơn mà sức khỏe răng miệng của bạn cũng tốt hơn. Một hàm răng thẳng đều sẽ dễ dàng làm sạch và ít nguy cơ bị sâu răng cũng như gặp các bệnh lý về răng miệng. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với thẩm mỹ và chức năng ăn nhai thì niềng răng hoàn toàn có thể giúp bạn thay đổi điều này.

Niềng răng

Điều trị, khắc phục các trường hợp sai khớp cắn và răng mọc lệch lạc.

Hotline

1900 3181

Chất lượng 5*

Bảo hành dài hạn

Vì sao bạn nên niềng răng?

Việc quyết định có phải niềng răng hay không liên quan trực tiếp đến khớp cắn của hàm răng, cụ thể là sai khớp cắn. Sai khớp cắn được biết đến như các trường hợp răng chen chúc, lệch lạc hoặc tương quan hai hàm không tốt. Nguyên nhân có thể do chấn thương răng hoặc xương hàm từ nhỏ, sự phát triển bất thường của răng – mặt, thói quen mút ngón tay thường xuyên từ nhỏ hoặc có những lý do không được biết rõ.

Sai khớp cắn có thể ảnh hưởng tới hình dáng mặt của con người và thẩm mỹ răng của họ, điều này sẽ dẫn đến những ngượng ngùng, thiếu tự tin, và thậm chí là trầm cảm trong cuộc sống.

Các trường hợp cần niềng răng

  • Răng hô: Răng hô là tình trạng răng hàm trên đưa về phía trước quá nhiều tạo ra sự bất tương quan 2 hàm. Điều trị răng hô không chỉ để cải thiện thẩm mỹ mà còn hạn chế tổn thương răng cuộc sống. Những người bị hô răng ra trước có nguy cơ cao bị chấn thương răng khi chơi thể thao, ngã…
niềng răng giá rẻ milicos
  • Khớp cắn sâu: Khi hai hàm cắn lại với nhau, các răng hàm trên trùm quá mức vào các răng hàm dưới. Nếu cắn sâu không được điều trị thì sẽ tổn thương lợi và xương mặt trong các răng cửa hàm trên.
  • Khớp cắn ngược: Khi hai hàm cắn lại với nhau, các răng hàm trên nằm ở phía trong các răng hàm dưới. Khớp cắn ngược nên được điều trị càng sớm càng tốt vì đây là một sai khớp cắn nặng. Do lực cắn từ hàm trên xuống hàm dưới không đúng nên sẽ gây tiêu xương mặt ngoài các răng cửa hàm dưới, từ đó dẫn đến lung lay và mất răng sớm.
  • Khớp cắn hở: Khi các răng hai hàm cắn lại với nhau, có một khoảng hở giữa các răng hàm trên và hàm dưới. Khớp cắn hở khiến hai hàm không khít lại với nhau khi ăn nhai, thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ dẫn đến nhiều hậu quả không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Khe thưa giữa các răng: Là trường hợp có những khoảng trống giữa các răng, do thiếu răng hoặc đơn giản là các răng nhỏ so với cung hàm lớn. Khe thưa giữa các răng gây mất thẩm mỹ, hiệu quả ăn nhai không tốt.
  • Răng chen chúc: Nếu xương hàm của bệnh nhân hẹp, có thể không đủ khoảng cho tất cả các răng. Răng chen chúc, lệch lạc rất khó để làm sạch, có nguy cơ cao bị sâu răng và các bệnh về nướu (lợi).

Nếu răng bạn gặp phải một trong những trường hợp nêu trên thì bạn nên đi khám bác sĩ nha khoa và thực hiện niềng răng để có một hàm răng chuẩn khớp cắn.

Bảng Giá

Loại Niềng Răng Đơn Giá (VND)
Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn 20.000.000 – 30.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc 35.000.000 – 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 45.000.000 – 50.000.000
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc 55.000.000 – 60.000.000
Niềng răng Invisalign 50.000.000 – 120.000.000